4 lỗi tuyệt đối cần tránh khi sử dụng bếp gas gia đình

Tại Việt Nam, gas vẫn là loại năng lượng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hay bếp gas cũng chính là thiết bị gia dụng được các chị em nội trợ ưa dùng nhất cho các hoạt động đun nấu trong gia đình bởi tính tiện ích cao và tiết kiệm được nhiều chi phí của nó. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp gas vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mỗi gia đình, chẳng hạn như khi chúng ta phạm phải những sai lầm dưới đây:

4-loi-can-tranh-khi-su-dung-bep-gas-1

1. Lắp đặt bếp gas, bình gas ở vị trí không hợp lý 
Có rất nhiều người tùy ý trong việc bố trí bếp gas và bình gas để sử dụng trong nhà bếp, miễn sao thuận tiện cho việc đun nấu là được. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm nhất sẽ dẫn tới những hậu quả không lường trước được cho tính mạng của cả gia đình bạn, chẳng hạn như khi chúng ta vô tình đặt bếp ở những vị trí có vật dễ bắt lửa, sẽ rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ, hoặc bếp ở gần cửa sổ có gió lùa mạnh sẽ làm tắt bếp và dẫn đến rò rỉ ga, hoặc bình gas đặt ở nơi quá kín thì khi xảy ra hiện tượng rò rỉ hơi gas không thoát được, chúng ta sẽ khó kiểm soát và đưa ra những phương án kịp thời để xử lý, như vậy là cực kì nguy hiểm.
2. Không khóa van gas sau khi sử dụng
Đây là lỗi có rất nhiều gia đình mắc phải khi sử dụng bếp gas để đun nấu, những vụ nổ bình gas vì thế cũng tăng lên nhanh chóng sau nhiều năm. Cách làm tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas, là chúng ta nên khóa van bình gas trước để lửa trên lò tắt hẳn rồi mới khóa van bếp, lúc này trong đường ống dẫn sẽ không còn khí gas lưu lại, sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy cơ bị rò rỉ gas nguy hiểm.
4-loi-can-tranh-khi-su-dung-bep-gas
3. Sử dụng bếp gần các thiết bị điện, vật dụng dễ bắt lửa
Như đã đề cập, việc đặt bếp gas trên bề mặt hoặc gần các vật liệu dễ cháy như gỗ, giấy, vải…. sẽ khiến bếp dễ bắt lửa trong quá trình sử dụng và dẫn đến cháy nổ nghiêm trọng. Tốt nhất, bếp nên được đặt cách xa ít nhất 15cm với những vị trí chứa các vật liệu dễ cháy để đảm bảo không gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý không đặt các loại thiết bị nhà bếp khác như lò vi sóng, nồi cơm điện… cạnh bếp gas, bởi hơi nóng từ bếp sẽ gây hư hỏng các thiết bị này nhanh chóng và còn có nguy cơ chập cháy lan rộng khi có khí gas bị rò rỉ.
4. Không thường xuyên vệ sinh bếp ga
Bếp gas thường xuyên được sử dụng cho các hoạt động đun nấu, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bám bẩm, bám cặn thức ăn ở cả những vị trí, bộ phận bên trong bếp, làm cho tuổi thọ của bếp giảm dần, hiệu quả đun nấu cũng không được đảm bảo. Vì thế, các chị em cần lau chùi bề mặt bếp ngay khi nấu nướng xong và lên lịch vệ sinh bếp định kì để làm sạch các vết bẩm bám sâu… giúp tăng độ bền và tính an toàn khi sử dụng bếp.
NguồnMidaco.com.vn
https://www.midaco.com.vn/4-loi-tuyet-doi-can-tranh-khi-su-dung-bep-gas-gia-dinh.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *