Bí quyết cất giữ gia vị nấu ăn tươi lâu các bà nội trợ cần phải biết

Gia vị là phần không thể thiếu trong ẩm thực, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách thì chúng sẽ trở nên khô cứng, héo úa và khiến cho món ăn không còn ngon miệng. Vậy muốn giữ cho gia vị được lâu trong bếp bạn phải làm cách nào?

1.    Gia vị khô

Với các loại gia vị khô như tiêu, bột nghệ… bạn cần đảm bảo các dụng cụ lưu trữ được hong khô tuyệt đối. Ngoài việc chuẩn bị một chiếc hũ “đạt chuẩn”, khi dùng thìa lấy gia vị cần lau thật khô. Ngoài ra, cần chú ý đậy nắp thật chặt. Việc để nắp hộp lỏng lẻo khiến gia vị bên trong dễ bị nhiễm ẩm, làm mất hương vị đặc trưng.

bao-quan-gia-vi

2.    Muối

Được xem là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi nấu nướng, mang lại độ mặn và vị đậm đà cho món ăn.Thời tiết nóng dễ làm muối bị chảy nước hoặc vón cục. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Cách này có tác dụng hút hết hơi ẩm có trong lọ vào giấy thấm đồng thời giữ cho muối luôn khô ráo.

3.    Đường, mì chính (bột ngọt)

Khi thực hiện các món rán và nướng, bạn chỉ nên dùng ít đường để ướp thực phẩm. Nếu dùng nhiều, món ăn rất dễ cháy khét, bị sậm màu gây mất thẩm mỹ và có vị đắng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không nên cho mì chính vào lúc thức ăn đang sôi ở nhiệt độ cao chỉ nên cho mì chính vào khi thức ăn để khoảng 70-80 độ C.

Đồng thời, người nội trợ nên dùng một lượng nhỏ mì chính vừa đủ để kích thích vị giác. Không nên cho quá nhiều loại gia vị này vào thức ăn vì một số người dị ứng với bột ngọt có thể bị đau đầu, chóng mặt, thậm chí bị ngộ độc.

4.    Hạt tiêu 

Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi.  Hạt tiêu nếu để trong túi nilon cần buộc kín, hoặc hộp nhựa, lọ thủy tinh sẽ không bay nhanh mùi.

5.    Hành tỏi

Để vào túi lưới, treo ở những nơi có không khí thoáng đãng. Tránh để trong bóng tối hoặc bỏ vào túi kín vì hành tỏi dễ mọc mầm.

cach-bao-quan-hanh-toi

6.    Ớt

Ớt cắt hết cuống, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp đậy kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Đến lúc cần chỉ việc rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như lúc đầu. Cách này rất hiệu quả, đảm bảo bảo quản được ớt rất lâu.

7.    Hành lá

Bảo quản hành lá khá đơn giản. Cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước. Thái nhỏ, cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy hành ra cho vào thức ăn, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá. Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là… đều được.

Nguồn: MIDACO

https://www.midaco.com.vn/bi-quyet-cat-giu-gia-vi-nau-an-tuoi-lau-cac-ba-noi-tro-can-phai-biet.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *