Bí quyết sử dụng gas an toàn và cực kì tiết kiệm dành cho mọi gia đình

Trong cuộc sống hiện đại con người thường không sử dụng đến ngọn lửa tự nhiên như ngày xưa. Đây cũng là cách bảo vệ môi trường tốt hơn bởi sử dụng gas không gây ra khói bụi như sử dụng các vật liệu đốt cháy khác. Nhưng sử dụng gas như thế nào cho đúng? Hãy cùng tham khảo mẹo sử dụng gas tiết kiệm và an toàn để an tâm hơn khi sử dụng gas cho sinh hoạt gia đình thêm tiện lợi nhé.

1.    Tận dụng tối đa nhiệt lượng từ gas

Nếu có thể, bạn nên sử dụng một vòng kim loại bọc quanh bếp gas và đặt cách nồi vừa đủ rộng (khoảng một cm) nhằm thu gom nhiệt lượng phụ trong quá trình đun nấu và qua đó tận dụng hiệu suất của nhiệt lượng. Bạn nên biết rằng vòng kim loại này có thể tiết kiệm cho bạn 5% lượng gas. Không chỉ vậy, việc tận dụng hiệu quả nhiệt lượng phụ này cũng giúp cho nhà bếp của bạn giảm bớt hơi nóng.

2.    Điều chỉnh độ cao của ngọn lửa

Ngọn lửa của bếp gas được chia làm ba phần: trên, giữa và dưới. Trong đó, phần giữa của ngọn lửa có nhiệt độ cao nhất, lý tưởng nhất. Đây cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với nồi. Vì vậy, khi đun nấu thức ăn, vặn ngọn lửa vừa cháy vây quanh đáy nồi là đủ. Việc điều chỉnh ngọn lửa hợp lý này sẽ nâng cao hiệu suất đun nấu và tiết kiệm được một lượng gas cần thiết.

Ngoài ra, trong trường hợp phải dùng lửa to, bạn không nhất thiết phải mở hết cỡ nút điều chỉnh gas của bếp mà chỉ cần vặn nhẹ, chậm rãi cho đến khi ngọn lửa có màu xanh là vừa “đẹp”. Với việc điều chỉnh này, ngọn lửa sẽ cho một hiệu suất nhiệt cao nhất và tiết kiệm khá nhiều năng lượng thừa.

3.    Kiểm tra kỹ các nơi có khả năng rò rỉ, thất thoát gas

Bạn nên thường xuyên kiểm tra từ van điều áp, ống dẫn cao su hay ngay từ chính chiếc bếp gas đang dùng. Bởi những mối xì này, nếu tính lũy liên tục 24/24, nhiều ngày tháng thì hao phí sẽ cực kỳ khủng khiếp. Cách tốt nhất là đầu tư thay mới các bộ phận liên quan này còn hơn để tiền của bạn “vô hình” ngày qua ngày bay đi mất.

4.    Một số lưu ý khác

Khi thay ống dẫn gas, bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên bảo trì của hãng. Các ống gas cũ dễ gây ra rò rỉ khí gas rất nguy hiểm. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo độ chắc chắn và an toàn khi thay ống dẫn gas.
Bạn cần phải theo dõi quá trình nấu ăn từ đầu đến cuối. Trong quá trình nấu, không nên ngủ hoặc đi ra ngoài. Nếu bạn không kiểm soát quá trình nấu thì khi bếp gas xảy ra sự cố sẽ rất nguy hiểm. Sau mỗi lần sử dụng xong, bạn nên nhớ vặn núm xoay về vị trí OFF và khóa bình gas lại.
Trong quá trình sử dụng, nếu thấy bất cứ sự bất thường nào thì bạn cần phải dừng việc nấu ăn và khóa van lại ngay lập tức. Sau đó, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành hoặc nhân viên sửa bếp gas để được tư vấn hoặc sửa chữa một cách đúng đắn.

Nguồn: MIDACO

https://www.midaco.com.vn/bi-quyet-su-dung-gas-an-toan-va-cuc-ki-tiet-kiem-danh-cho-moi-gia-dinh.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *