Bỏ túi vài lưu ý cực kì quan trọng khi rửa rau củ quả trong nhà bếp

Chúng ta đều biết rằng thuốc trừ sâu rất độc hại và nên cố gắng tìm mua rau quả sạch. Tuy nhiên, giữa thời buổi thị trường rau sạch như hiện nay, không ai có thể đảm bảo rau củ an toàn 100%. Do vậy, rau củ quả mua về cần được ngâm, rửa cẩn thận trước khi sử dụng để loại bỏ hết các hóa chất hay vi khuẩn không mong muốn có thể gây hại.
Vì rau củ quả bây giờ thường được tiêm chất kích thích, thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch, củ mập mạp, rau xanh mơn mởn nhưng thực ra là sử dụng thuốc kích thích. Các biện pháp rửa, vệ sinh trước khi chế biến chỉ làm giảm được phần nào những độc tố còn bám ở bên ngoài vỏ của rau củ quả mà thôi. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên tuân thủ, tìm hiểu những cách rửa, vệ sinh rau củ quả đúng cách để hạn chế được tối đa độc chất vẫn còn tàn dư trên thực phẩm của mình.

cach-bao-quan-rau-cu-an-toan
Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều, bởi vì nếu chỉ rửa 2-3 nước thì khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Ngoài việc ngâm nước muối cho rau quả, các bà nội trợ còn biết đến nước rửa rau quả hiện bán trên thị trường. Tuy vậy, loại nước rửa rau quả này cũng không thể loại bỏ hết vi khuẩn trong rau củ. Nước rửa rau quả có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả “không an toàn”, trong khi thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong. Khi hoa quả bị hoá chất độc hại ngấm sâu, các loại nước tẩy rửa không thể nào phát huy được hết tác dụng.

cach-rua-sach-rau-qua

Bạn nên rửa lại tất cả mọi thứ rau củ quả, dù chúng có được đóng gói bao bì cẩn thận hay được mua thẳng ngoài sạp về. Nên rửa rau dưới vòi nước sạch, với các hoa quả hay rau củ mềm thì bạn chỉ nên chà xát nhẹ khoảng 1 phút trên bề mặt, thật nhẹ nhàng tránh rau củ bị nát. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rõ là phải rửa kĩ, không dùng các chất tẩy trắng, ngâm nước quá lâu hay rửa rau củ nhưng còn để sót lại những phần hư hỏng. Có như vậy, rau củ quả mới được làm sạch an toàn, hạn chế được những nguy hiểm tiềm tàng do chúng mang lại cho gia đình mình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Ngoài ra để theo dõi các bài viết hay trong nhà bếp dành cho các chị em yêu thích nội trợ, hãy thường xuyên vào mục TIN TỨC của phụ kiện tủ bếp MIDACO nhé!

https://www.midaco.com.vn/bo-tui-vai-luu-y-cuc-ki-quan-trong-khi-rua-rau-cu-qua-trong-nha-bep.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *