Cách bảo quản gạo không bị mối mọt ẩm mốc cho những bữa cơm gia đình thêm ngon

Gạo là lương thực thực phẩm sạch quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà  gạo còn có chức năng cân bằng cơ thể, cung cấp dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của con người theo từng giai đoạn phát triển, theo từng khí hậu thời tiết. Vậy ngoài việc biết lựa chọn loại gạo ngon phù hợp với khẩu vị, người nội trợ cần phải biết thêm về cách bảo quản để đảm bảo gạo luôn thơm ngon, không bị mối mọt, ẩm mốc.

cach-chon-gao-ngon

1.    Cách chọn gạo ngon

Hạt gạo ngon thường có kích cỡ đồng đều, bóng đẹp, căng đầy, không bị gãy, nát, không lẫn hay có hạt màu vàng, đen. Với loại gạo phơi được nắng màu trắng tươi hoặc màu trắng trong sáng, nhưng nếu gạo phơi ít nắng hoặc bị xỉn thì màu hạt gạo hơi tối, không đều màu và không sáng màu. Gạo phơi được nắng sẽ giòn đều và màu đẹp hơn.

Thông thường gạo mùa chiêm ngon hơn gạo mùa bởi gạo chiêm dài ngày hơn ngày mùa, ngày mùa nắng nhiều nên lúa chín nhanh không ngon bằng gạo chiêm. Gạo mới ngon hơn gạo cũ, gạo ngon là gạo xát xong có mùi thơm của gạo, thoang thoảng, dịu nhẹ, không có mùi hôi hoặc mùi khác lạ. Nếu gạo có mùi lạ thì đó là gạo không ngon. Khi nhai thử gạo, bạn thấy có vị ngọt rất nhẹ, mùi thơm tự nhiên.

2.    Bảo quản gạo đúng cách

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần để nơi cất giữ thật thoáng mát, khô ráo như trong tủ hoặc kệ bếp. Tránh để gần nơi có độ ẩm cao hoặc nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc có thể mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng quý giá của loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Gạo sau khi xay, xát có đặc tính khô, không chịu nước. Vì vậy, để bảo quản gạo không bị mốc, mất chất dinh dưỡng thì nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.

cach-bao-quan-gao

Thùng đựng gạo là nơi trú ẩn lý tưởng nhất của mối mọt gạo, dù cho bạn đã bỏ hết phần gạo nhiễm khuẩn trước đó thì trứng của chúng vẫn ẩn lấp dưới đáy thùng. Do vậy, cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào.

Phần lớn các loại lương thực đều dùng tốt trong vòng vài tháng kể từ khi mua. Bạn có thể kéo dài thêm “hạn sử dụng” của gạo vài tháng nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để lương thực có số lượng lớn lâu quá một năm.

Nguồn: MIDACO

https://www.midaco.com.vn/cach-bao-quan-gao-khong-bi-moi-mot-am-moc-cho-nhung-bua-com-gia-dinh-them-ngon.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *