Trước nay, nhiều người vẫn biết gia vị có tác dụng tốt với sức khoẻ. Nhưng không chỉ thế, chúng còn có khả năng chữa bệnh và tuỳ loại mà có tác dụng với những bệnh khác nhau. Đó là những gia vị rất quen thuộc trong gian bếp, như tiêu, gừng, hành, tỏi… không chỉ là những loại gia vị giúp món ăn thêm hấp dẫn mà còn là những loại thuốc chữa bệnh rất tuyệt vời, vừa có sẵn, rẻ tiền lại không để lại những phản ứng phụ ngoài mong muốn. 1. Tỏi
Có lẽ đây là gia vị phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày, người ta dùng tỏi để làm dậy mùi thức ăn, làm nước chấm, ngâm với rượu để chữa bệnh, làm tương….Gia vị này có một công dụng rất tuyệt vời là làm giảm nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp trong việc giảm cholesterol xấu và giữ huyết áp của Bạn luôn trong tầm kiểm soát. Nó cũng có đặc tính chống virus và giúp chữa bệnh xoang. 2. Tiêu Khi bị khó tiêu đầy hơi, hãy nhớ đến tiêu đen, vì tiêu đen có tác dụng kích thích các cơ quan tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng, sản xuất nước bọt và các dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Hạt tiêu đen cũng giúp cải thiện sự hấp thu và sử dụng các chất curcumin mà thông thường cơ thể hấp thụ không tốt lắm. Tham khảo các loại kệ gia vị inox thiết yếu trong không gian tủ bếp hiện đại |
3. Ớt đỏ Capsaicin hiện diện trong ớt trái có công dụng tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và đẩy mạnh quá trình đốt mỡ. Hợp chất này còn có thể giảm nguy cơ viêm loét hoặc mọc ung nhọt bằng cách tăng cường khả năng kháng cự của tế bào trước các vi khuẩn gây ra tình trạng này. Capsaicin còn giúp quả tim khống chế các cholesterol có hại, giảm nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu. 4. Gừng Ăn nhiều gừng để tốt cho tim và hệ tiêu hóa. Nó cũng góp phần làm giảm cholesterol và huyết áp. Zingerone, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong gừng rất tốt cho máu và não của bạn. 5. Hành Đông y liệt hành vào danh sách các loại gia vị có tính bình, vị hơi cay, không độc, có tác dụng trị cảm gió, đau đầu, nhức mỏi mắt, cổ, phù chân tay và mặt. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì củ hành còn có tác dụng phòng trị loãng xương khá hiệu quả. 6. Cây rau mùi
Tinh dầu trong cây mùi có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống nhiễm trùng và giải độc. Sử dụng cây rau mùi sẽ giúp ích trong việc điều trị sưng, giảm tiêu chảy, loét miệng, thiếu máu, khó tiêu, rối loạn da và đường huyết.
Nguồn: MIDACO |
Công dụng trị bệnh bất ngờ từ gia vị giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn
Thứ hai, 15/05/2017, 13:38 GMT+7
Người viết : admin