Cúng Táo Quân sao cho đúng cách và đầy đủ nhất?

Hằng năm, mỗi khi dịp Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, mỗi gia đình lại làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo về trời. Đây là ngày ông Táo về Thiên đình thông báo mọi điều tốt xấu trong gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng. Việc thờ cúng ông Táo nhằm thể hiện sự mong muốn, Táo Quân sẽ giúp giữ bếp lửa gia đình để luôn hạnh phúc và ấm áp. Vậy làm sao để có thể làm lễ cúng Ông Táo đúng cách và đầy đủ nhất, để mang may mắn đến với gia đình mình.

1.    Thời điểm cúng ông Táo hàng năm

Không nên cúng ông Táo trước, hoặc sau ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng Táo công truyền thống cũng thường cúng đúng ngày 23 tháng Chạp, và phải cúng xong trước 12 giờ trưa để các Táo kịp lên thiên đình họp. Sau khi cúng Táo quân xong, bạn cần lau dọn bàn thờ và tiến hành rút chân hương.

2.    Lễ vật cúng Táo Quân

mam-cung-ong-tao-gom-nhung-gi

Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Năm 2017 là hành hỏa, vì thế nên chọn mũ ông Công, ông Táo màu đỏ.

Một mâm cỗ mặn, bánh, kẹo, trầu cau, rượu… Cỗ mặn gồm bánh chưng, giò lụa, xôi, bánh canh măng hay khoanh thịt vai luộc, gà luộc…- Hương thơm, lọ hoa tươi, hoa quả tươi đẹp.

3 con cá chép sống. Cá chép sống sau khi cúng xong phải phóng sinh tại ao hồ, sông… Nhiều nhà dùng cá chép giấy thì hóa vàng đều được.
Riêng đối với gia đình có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

3.    Một số lưu ý quan trọng

cung-ong-tao-o-dau

Cúng Táo quân ở bàn thờ: Trong bát hương thờ thần linh – được gọi là cộng đồng thần linh – có thờ đầy đủ các vị thần, trong đó có 3 vị Táo quân. Khi cúng khấn vị nào thì đọc tên vị đó về. Dịp 23 tháng chạp cúng Táo quân thì đọc văn khấn và sớ cúng Táo quân, mời các Táo hưởng lễ.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có bàn thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở bàn thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, bàn thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có nơi lưu giữ phong tục vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

https://www.midaco.com.vn/cung-tao-quan-sao-cho-dung-cach-va-day-du-nhat.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *