Đi chợ cùng chuyên gia để chọn được thực phẩm tươi ngon chất lượng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm là tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm hóa chất… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn thực phẩm sạch. Những tư vấn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ chọn được những thực phẩm tươi ngon, an toàn cho sức khoẻ gia đình bạn.

1.    Gạo ăn
Gạo là nguồn lương thực chính, là “món ăn” không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể. Để đi chợ mua được gạo dẻo thơm, ngon cơm cũng không phải là việc quá khó, chúng ta chỉ cần tinh ý nhìn và sờ trực tiếp vào hạt gạo. Gạo mới là gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài thì tùy giống lúa nhưng đa phần là hạt gạo trong, không vẩn đục, không xỉn màu, không có mạt cám, trấu. Còn khi cắn thử, gạo sẽ giòn, không vỡ vụn hoặc bở bục, ngửi thấy gạo có mùi thơm ngọt, đó mới chính là gạo ngon.

kinh-nghiem-chon-gao-ngon

2.    Thực phẩm chế biến sẵn
Với giò, chả, thịt hun khói, đồ đông lạnh… để đảm bảo ngon và an toàn thì chúng ta nên chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín. Sản phẩm phải có đầy đủ nhãn mác, ghi rõ thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Sản phẩm cùng loại nhưng có thời hạn bảo quản ngắn hơn thường tươi ngon và ít chất bảo quản hơn.

bi-quyet-chon-thuc-pham-tuoi-ngon

3.    Hải sản tươi sống
Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm lúc đang còn sống. Cá tươi có miệng ngậm kín, sờ vào thấy thân cá rắn chắc, có độ đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt vào thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang cá có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay bốc mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt còn bụng cá thì lép.

4.    Chọn rau, củ quả tươi
Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.
Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa. Khi chọn các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.

5.    Các loại thịt làm sẵn
Thịt lợn, thịt bò, thịt gà làm sẵn… tươi ngon thì miếng thịt dẻo, sờ vào hơi dính tay. Khi lấy ngón tay ấn nhẹ, thấy thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước. Thịt có mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ. Bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, đó mới chính là thịt ngon.

https://www.midaco.com.vn/di-cho-cung-chuyen-gia-de-chon-duoc-thuc-pham-tuoi-ngon-chat-luong.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *