Dự trù kinh phí phát sinh khi xây nhà giúp gia chủ hạn chế “nợ nần”

Xây nhà là việc lớn của đời người. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào việc xây nhà, bạn đừng quên lên cho mình một bản kế hoạch tính toán chi phí sát sao và hợp lý, tránh tình trạng khi xây nhà túng thiếu, phải vay mượn nợ nần khắp nơi và không còn tài chính cho việc khác. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, thì trong xây dựng nhà ở hoặc bất cứ công trình kiến trúc nào cũng đều có những khoản chi phí phát sinh với mức độ ít hay nhiều. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chỉ ra 5 hạng mục có thể phát sinh chi phí trong lúc thi công cho bạn tham khảo:

1.    Chi phí phát sinh về bản vẽ

Nếu bạn mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà ở trên mạng sẽ giảm được chi phí thiết kế nhưng lại thêm chi phí phát sinh khi phải thuê kiến trúc sư chỉnh sửa mẫu thiết kế cho phù hợp với sở thích, diện tích đất, nhu cầu sử dụng của gia đình.
Còn khi bạn thuê kiến trúc sư thì xung quanh bản thiết kế sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu bạn không tìm hiểu kỹ và có sự thống nhất với bên thiết kế. Nếu chủ nhà thay đổi bản vẽ hoặc thay đổi một chi tiết nào đó sẽ cũng dẫn đến phát sinh chi phí. Để giải quyết phát sinh này, chủ cần xác định rõ mình thích gì, nói với kiến trúc sư và tuân thủ phương án thiết kế đó.

thiet-ke-nha-han-che-kinh-phi

2.    Phát sinh chi phí vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Nếu kế hoạch làm nhà được lập ra trước đó 1 – 2 năm hoặc thậm chí chỉ vài tháng, thì phải dự trù kinh phí vật liệu xây dựng tăng theo giá thị trường. Do đó cần xem xét giá cả nhiều nơi, chọn cho mình một nhà cung cấp vật liệu thích hợp. Có thể trao đổi với người bán, ký hợp đồng ngay tại thời giá đó

3.    Chi phí phát sinh do chậm tiến độ

Tiến độ thi công cũng là yếu tố là phát sinh chi phí, vì vậy khi thuê đơn vị thầu thi công bạn phải thỏa thuận thời gian hoàn thành sản phẩm là bao lâu, nếu chậm tiến độ thì mức phạt là bao nhiêu phần trăm. Sau khi đã thõa thuận xong bạn phải làm hợp đồng rõ ràng, chi tiết để 2 bên cùng ký kết. Ngoài ra, việc thường xuyên quan sát, hối thúc để công trình hoàn thành đúng thời hạn.

4.    Phát sinh do sự cố thi công không cẩn thận

Trong quá trình thi công, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, có thể sẽ làm xảy ra những sự cố gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, ví dụ như nhà hàng xóm bị lún, nứt, thấm dột… Việc này sẽ làm phát sinh chi phí để đền bù sửa chữa những ngôi nhà đó.

5.    Phát sinh chi phí do xây dựng sai phép dẫn tới tháo dỡ

Có không ít gia chủ khi thi công xây dựng nhà ở đã không tuân thủ theo đúng bản vẽ đã được chính quyền cho phép, chẳng hạn như tự ý xây thêm tầng, mở rộng diện tích… Cho tới khi hoàn thành công trình thì bị kiểm tra, phát hiện và bắt buộc phải tháo dỡ, đập bỏ… đây là một trong những trường hợp xấu nhất, mọi chi phí, thời gian và công sức đều thành con số 0 và bạn phải bắt đầu lại từ đầu, gây tốn kém chi phí.

xay-nha-vi-pham-bi-thao-go

Địa chỉ: 1248 Lạc Long Quân – Phường 8 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline: 0903.880.246 hoặc 0903.908.199
Điện thoại: (08) 3860 2916
Email: minhdatcoltd@yahoo.com
Web: www.midaco.com.vn

https://www.midaco.com.vn/du-tru-kinh-phi-phat-sinh-khi-xay-nha-giup-gia-chu-han-che-no-nan.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *