Làm cách nào để sử dụng điều hòa hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm điện năng?

Vào mùa hè, khi thời tiết trở nên quá nóng bức, rất nhiều gia đình bắt buộc phải sử dụng đến máy lạnh thường xuyên hơn, và điều này cũng có nghĩa là hóa đơn tiền điện hàng tháng cũng sẽ bắt đầu tăng vọt lên đáng kể. Để giúp giảm lượng điện tiêu thụ khi sử dụng máy lạnh, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình mỗi ngày, bạn hãy tham khảo 5 mẹo nhỏ dưới đây để sử dụng điều hòa hiệu quả hơn.

su-dung-dien-may-lanh-tiet-kiem

1.    Chọn vị trí lắp đặt
Chọn vị trí lắp đặt cục ngoài trời cũng giúp tiết kiệm điện không ít. Nên chọn vị trí thuận lợi cho việc thi công lắp và bảo dưỡng sửa chữa sau này. Tránh để ở những nơi kín gió, những nơi luôn có nhiệt độ nóng. Không để vật cản trước cục nóng. Không nên che đậy kín quá vì sẽ làm quá trình tản nhiệt bị hạn chế, gây hỏng máy.

2.    Kiểm tra, vệ sinh điều hòa định kì
Để đảm bảo hoạt động của máy lạnh tốt nhất, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì và vệ sinh máy lạnh đều đặn, đặc biệt là vệ sinh tấm lưới lọc, mặt nạ, quạt gió, ống dẫn bằng cách tháo vỏ bọc bên ngoài của máy, dùng khăn lau các thiết bị sấy, cánh quạt, động cơ điện, lau sạch bụi bẩn và quạt điện nhỏ và tra dầu động cơ vài lần một năm.

3.    Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
Theo nghiên cứu, nếu bạn giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh lại tiêu tốn thêm 40% năng lượng. Nhiệt độ tốt nhất ở Việt Nam là từ 25-27 độ (nên giữ nhiệt độ ổn định suốt quá trình sử dụng). Ngoài ra, tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy sẽ giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn và tránh được biên độ dao động nhiệt với bên ngoài.

su-dung-may-lanh-hieu-qua

4.    Tắt ngay nếu không có nhu cầu sử dụng khá lâu
Bạn nên tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, lưu ý là bạn nên tắt hẳn máy bằng Attomat vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm.

5.    Dùng quạt kèm điều hòa
Quạt có thể tạo ra gió giúp người trong phòng cảm thấy mát và dễ chịu hơn. Khi dùng quạt trong phòng đang bật điều hòa, bạn có thể tăng nhiệt độ của điều hòa lên 2-4 độ mà vẫn thấy thoải mái. Mặc dù tốn thêm tiền điện cho quạt nhưng lượng điện bạn tiết kiệm được khi tăng nhiệt độ điều hòa vẫn nhiều hơn và như thế bạn có thể tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng.

https://www.midaco.com.vn/lam-cach-nao-de-su-dung-dieu-hoa-hieu-qua-nhung-van-tiet-kiem-dien-nang.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *