Lưu trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho khoa học và an toàn?

Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến trong rất nhiều gia đình, giúp chúng ta lưu trữ và bảo quản các loại thực phẩm tươi ngon và an toàn hơn. Thế nhưng, nếu bạn sắp xếp thực phẩm vào trong tủ lạnh không đúng cách và khoa học, sẽ dẫn đến tình trạng làm cho thức ăn hư hỏng nhanh hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số vấn đề mà các chị em nội trợ cần quan tâm để có thể đảm bảo việc sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm sao cho hiệu quả nhất.

1. Nhiệt độ cần thiết để giữ lạnh

Tủ lạnh muốn thực hiện nhiệm vụ bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu thì cần được cài đặt hoạt động ở nhiệt độ phù hợp, để không những giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, mà còn giúp bạn bảo vệ tuổi thọ của thiết bị tối ưu. Mức nhiệt tốt nhất dành cho tủ lạnh là nên vào khoảng thấp hơn 4°C đến 3°C để giữ lạnh cho thức ăn và thấp hơn -17°C đổi với các loại thực phẩm cần đông đá nhé!

luu-tru-thuc-pham

2. Thịt, cá tươi phải cho vào túi hay hộp kín

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng dập, sữa tươi đã khui nắp… muốn bảo quản chúng tốt nhất, chúng ta nên cho vào túi hay hộp đậy nắp kín lại trước khi sắp xếp vào trong tủ lạnh. Vì đây là những “ổ vi khuẩn ngầm” chỉ chực chờ cơ hội để sinh sôi phát triển khi gặp nhiệt độ thích hợp mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu trữ thực phẩm sống và chín ở những ngăn riêng biệt, đồ sống cần được rửa sạch, đậy kín nắp, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo sang thức ăn đã chín.

luu-tru-va-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-sao-cho-khoa-hoc-va-an-toan

3. Trái cây – rau củ

Để bảo vệ sự tươi ngon cho các loại trái cây, các chị em nội trợ cần lưu ý một điều rằng: thực chất bạn chỉ cần rửa thật sạch lớp vỏ ngoài của trái cây với muối để loại bỏ thuốc trừ sâu hoặc bụi bẩn bám dính rồi cho vào tủ để bảo quản, chứ không nên gọt sẵn vỏ, vì lúc này sẽ xuất hiện nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ trên bề mặt quả. Tốt nhất, hãy giữ trái cây trong tủ lạnh ở mức nhiệt độ từ 8-10 độ C trong khoảng 1 tuần đổ lại thôi nhé.

Riêng đối với các loại rau củ, bạn chỉ nên rửa chúng trước khi bỏ ra chế biến, chứ không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản, bởi vì khi rửa, chúng ta sẽ làm gia tăng độ ẩm trên rau củ, gây ra những hậu quả bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu, đổi chất trong quá trình lưu trữ. Bạn chỉ cần luôn đảm bảo rằng các loại rau củ sẽ được bọc gói cẩn thận rồi mới cho vào bảo quản trong tủ với nhiệt độ từ 7-10 độ C và nên dùng trong tuần là được.

https://www.midaco.com.vn/luu-tru-va-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-sao-cho-khoa-hoc-va-an-toan.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *