Mẹo bảo quản một số loại bóng đèn thông dụng trong nhà ở hiệu quả

Chính những thói quen trong khi sử dụng, cách bảo quản bóng đèn chưa đúng cách của người tiêu dùng đã dẫn đến việc giảm tuổi thọ và độ chiếu sáng của các loại bóng đèn. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng và bảo quản các loại bóng đèn thông dụng được bền và tốt hơn.

1.    Vệ sinh, lau chùi bóng đèn Led

Để đèn led trang trí luôn sáng bóng và có ánh sáng đẹp thì bạn cần phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý: Phải dùng loại khăn mềm để lau, tuyệt đối không dùng các loại hóa chất tẩy rửa sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc và hoạt động của đèn; Nếu thấy tắc te của đèn bị đen thì phải thay ngay; Ngay điểm tiếp xúc điện bạn phải lau bằng khăn khô để tránh trường hợp chập điện sẽ rất nguy hiểm. Không lắp đặt đèn LED ở khu vực ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ cao, đây là những môi trường rất dễ khiến các thiết bị điện tử bị hỏng.

2.    Bảo quản đèn compact

ve-sinh-den-compact

Không nên lắp bóng đèn compact ở những nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và nhiều bụi như: Gần bếp, trong nhà tắm, ngoài trời. Bởi nhiệt độ môi trường quá cao rất dễ gây hỏng bóng, với những nơi có độ ẩm cao, nhiều bụi… bụi và hơi nước dễ xâm nhập vào bên trong mạch điện tử, đây chính là nguyên nhân gây hỏng bóng đèn. Nếu sử dụng đèn compact ở những địa điểm này, cần lắp thêm chóa đèn để bảo vệ bóng.

Qua thời gian sử dụng, bóng đèn tiết kiệm điện rất dễ bị gỉ, nhất là hai đầu tắc te. Chính vì vậy, bạn phải thường xuyên lau chùi bóng đèn và máng đèn. Khi lau chùi bóng đèn tiết kiệm điện, chú ý chỉ nên dùng nước hoặc nước lau kính, không nên dùng cồn bởi cồn sẽ làm ảnh hưởng tới lớp bột huỳnh quang của bóng compact. Nếu tắc te của bóng đèn tiểt kiệm điện đã bị đen hoặc bị gỉ thì cần phải thay ngay. Bạn cũng cần lau hai đầu tiếp xúc điện bằng khăn khô để tránh bụi bám vào đó sau nhiều ngày sử dụng.

3.    Bóng đèn huỳnh quang

bong-den-huynh-quang

Đèn huỳnh quang hay còn có một cách gọi khác là bóng tuýp. Cấu tạo chính của một bóng đèn huỳnh quang gồm có 2 phần: 2 đầu điện cực và ống tuýp đèn. Mỗi một bộ phận sẽ có cấu tạo và nhiệm vụ khác nhau trong cách thức tạo ra ánh sáng.

Sau khi sử dụng 1 thời gian, 2 đầu bóng đèn tuýp thường bị đen, làm giảm độ sáng của đèn, đìều đó cho thấy đèn sắp hết thời hạn sử dụng. Nếu ta tháo bóng đèn, quay ngược trục dây (dây điện nối giữa 2 đầu bóng đèn) của đèn lại, tức đảo ngược cực tiếp xúc của bóng đèn, tuổi thọ của đèn sẽ tăng lên gấp đôi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *