Ngày nay, bếp không chỉ là không gian để các chị em trổ tài nội trợ, mà còn là khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình mỗi ngày. Chính vì vậy, phòng bếp cần được giữ gìn sự sạch sẽ và ngăn nắp cần thiết. Tuy nhiên, việc nấu ăn lâu ngày sẽ để lại không ít những vết bẩn bám trên đồ dùng của căn bếp nhà bạn. Làm thế nào để tẩy rửa các phụ kiện bếp, đồ dùng nhà bếp hiệu quả nhanh chóng nhất, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!
1. Làm sạch thớt hiệu quả
Thớt là một vật dụng nhà bếp vô cùng cần thiết cho việc sơ chế thức ăn, tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm, sẽ có nguy cơ gây bệnh cho chúng ta nếu thớt bẩn, vì thế hãy làm sạch thớt ngay hôm nay. Đối với thớt đùng để thái đồ ăn sống, bạn chỉ cần làm ướt thớt, sau đó rắc muối biển lên bề mặt, rồi dùng miếng chanh tươi chà xát nhiều lần. Các vết bẩn tích tụ trên bề mặt thớt sẽ nhanh chóng được làm sạch.
Nếu thớt được dùng để thái các loại trái cây, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu ô liu lên mặt thớt gỗ, dùng miếng mút xoa đều quanh mặt thớt nhiều lần, để qua đêm. Hôm sau rửa lại thật sạch là được. Tuy nhiên, để thớt nhanh khô bạn nên rửa thớt với nước nóng, không nên để thớt bị ẩm.
2. Dùng kem đánh răng để khử mùi ly tách
Ly tách sử dụng lâu ngày dẫn đến việc xuất hiện các vết bẩn khó làm sạch, một số mùi hôi không hề dễ chịu. Bạn hãy lấy bàn chải cũ, bôi một ít kem đánh răng lên rồi cọ xát vào lòng ly để rửa. Trong chốc lát, mùi hôi của ly sẽ biến mất và cách làm này cũng an toàn hơn rất nhiều so với việc dùng hóa chất tẩy rửa cốc.
3. Vỏ táo có thể làm cho nồi nhôm sáng bóng
Nồi nhôm dùng lâu, bên trong nồi sẽ bị đen, ta lấy vỏ táo tươi cho vào lượng nước vừa phải, đun sôi khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại, nồi sẽ trở nên sáng bóng như mới.
4. Làm sạch máy xay sinh tố trong 30 giây
Bạn chỉ cần đổ nước ấm vào ½ chiếc cối xay, thêm một vài giọt nước rửa chén. Đặt cối xay lên máy, đậy nắp lại. Bật máy xay sinh tố để nó chạy khoảng 10 giây, sau đó rửa lại cối xay với nước ấm. Với cách làm này, cối xay sẽ hoàn toàn sạch sẽ đến từng ngóc ngách.
5. Làm sạch dao
Dao sử dụng lâu ngày thường bị gỉ, có màu vàng ố. Để làm sạch dao bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn mềm và hỗn hợp bột nở pha với nước. Nếu dao đĩa và thìa bị xỉn màu, chỉ cần cho chúng vào một chiếc nồi nhôm, đun sôi với một thìa bột nở, và muối. Khi nước đã sôi, ngâm chúng trong nước từ 3 – 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và lau khô.
6. Cách rửa đồ dùng bằng nhựa
Khi rửa đồ nhựa, ta chỉ có thể dùng khăn tẩm kiềm, giấm hoặc nước rửa bát để rửa, không nên dùng bột tẩy, để tránh mài mất lớp bóng ở bề mặt đồ nhựa.
Nguồn: midaco.com.vn