Những lưu ý quan trọng về phong thủy trong dịp cúng Tết Thanh Minh

Với các nhà tâm linh, Thanh minh vừa là dịp lễ, vừa là ngày mặt trời ở vị trí hoàng đạo, may mắn và người dân đi tảo mộ, tu chỉnh lại mộ phần tổ tiên với đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn. Với nhiều gia đình, lễ tảo mộ là dịp con cháu sum họp để thực hiện trách nhiệm, sự tận nghĩa, hiếu hạnh, thành kính với tổ tiên. Tiết Thanh Minh sắp tới gần, khi thực hiện cúng viếng và đi tảo mộ, chúng ta nên ghi nhớ những điều sau để được may mắn, tránh mọi sự không lành, bất trắc.

le-cung-thanh-minh

1.    Lưu ý khi cúng Thanh Minh tại nhà

Nên bày cỗ, thắp hương cúng tại gia đình trong ngày Tết Thanh Minh, để xin phép thần linh, gia tiên trước khi tảo mộ. Người làm lễ tảo mộ thường phải là con trưởng, cháu đích tôn hoặc người kế thừa tục thờ cúng của gia đình, dòng họ.

Có sẵn nhiều bài văn khấn được xuất bản thành sách công khai. Nếu viết văn khấn ra giấy thì đọc, xong hoá ngay cùng tiền vàng. Tuy nhiên, khấn nguyện cần nhất sự thành tâm.  Nội dung khấn không nên cứng nhắc, đại ý thỉnh nguyện chư vị mười phương, chư vị hộ trì, thần linh thổ địa, cửu huyền thất tổ, nội ngoại hai bên.

2.    Lưu ý khi đi tảo mộ

Không nên mời thầy chùa hay thầy pháp đi cùng gia đình đến mộ phần của gia đình hoặc dòng họ để cúng lễ, vừa tốn kém lại khá mất thời gian chuẩn bị, quá trang trọng cầu kỳ. Các thành viên trong gia đình nên chủ động và khéo léo thu xếp để tự tạo mộ và khấn vái.

Phụ nữ đang thời kì hành kinh hoặc mang thai không nên đi tảo mộ. Không tính đến vấn đề phong thủy, cơ thể người phụ nữ lúc này rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc có nhiều ở nghĩa trang.

Đối với những người có năng lượng yếu, sau khi tảo mộ về nhà cần bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi lên người để xóa bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể dùng cách này để tránh.

3.    Lưu ý khi đốt vàng mã

dot-vang-ma-ngay-thanh-minh

Theo người xưa, nên hóa vàng ở đường cái để lửa cháy nhanh, mạnh và to hơn. Tuy vậy, chú ý không nên đốt vàng mã ở đường đông người và xe qua lại vì dương khí nặng. Đốt tiền không được đốt liền một lúc hết tất cả. Cả một tập giấy dày rất khó cháy nên cần phải cho từng tờ từng tờ, hoặc hai ba tờ một, cầm tiền trong tay đến khi cháy gần hết rồi mới thả xuống.

Trong khi đốt tiền, nếu có gió thì để mặc. Nếu đến cuối cùng vẫn có những tờ tiền chưa đốt hết thì dùng gậy hất lên để đốt cho hết. Theo quan niệm người xưa, nếu không đốt hết, đốt kĩ càng thì người thân ở dưới sẽ nhận được những tờ tiền không hoàn chỉnh.

Nguồn: MIDACO

https://www.midaco.com.vn/nhung-luu-y-quan-trong-ve-phong-thuy-trong-dip-cung-tet-thanh-minh.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *