Nấu cơm là việc đơn giản và cực kì cần thiết hàng ngày, nhưng để nấu được nồi cơm ngon mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong gạo thì hầu như không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bí quyết tuyệt vời giúp các chị em có được một bữa cơm ngon từ khâu chọn gạo cho đến khâu nấu chín..., cùng với đó là những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi nấu cơm cần phải được khắc phục ngay tức khắc. Nào, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Chọn gạo đúng 2. Rửa tay trước khi vo gạo 3. Vo gạo đúng Cách vo gạo đúng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều đều để bụi bẩn, trấu (nếu sàn gạo không kỹ) nổi lên trên bề mặt và đổ nước đó đi. Tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo. |
Mọi người có thể vo nước từ 1 đến 2 lần, tuy nhiên nên vo chỉ trong 1 nước đầu và khuấy thật kỹ. Có như vậy mới không làm mất đi quá nhiều dinh dưỡng có trong hạt gạo khi vo. 4. Nên nấu cơm bằng nước sôi Khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước. Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát vì gạo bị trương. Còn nếu nấu cơm bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Vì vậy, bạn hãy bỏ thói quen nấu cơm bằng nước lạnh mà thay vào bằng nước sôi để giúp hạt gạo thơm dẻo cũng như giữ lại các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. 5. Cho nước vừa đủ khi nấu Nếu không muốn ăn cơm quá nhão hoặc khô cứng, bạn nên chú ý lường nước vừa đủ. Nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1,2 - 1,4. Thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2 - 4 mm là vừa. Theo: phukienbepthanhdat.com |