Tất tần tật những điều bạn nên biết khi nấu cơm để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng có trong gạo

Nấu cơm là việc đơn giản và cực kì cần thiết hàng ngày, nhưng để nấu được nồi cơm ngon mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong gạo thì hầu như không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bí quyết tuyệt vời giúp các chị em có được một bữa cơm ngon từ khâu chọn gạo cho đến khâu nấu chín…, cùng với đó là những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải khi nấu cơm cần phải được khắc phục ngay tức khắc. Nào, hãy cùng tham khảo nhé!

cach-chon-gao-ngon

1.    Chọn gạo đúng
Nhiều người tiêu dùng thường nghĩ cứ gạo trắng mẩy, thơm ngon, giá cao là gạo ngon, thơm nhưng khi nấu thì cơm nhạt và dở hơn gạo thường và có nguy cơ ảnh hưởng cao tới sức khỏe. Ngoài ra, người tiêu dùng còn phải đối mặt với vấn nạn gạo không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Các bà nội trợ rất dễ mua phải các loại gạo quá đát, kém chất lượng, không ngon nhưng được “lên đời” bằng các hóa chất. Vì vậy, muốn có được một nồi cơm ngon đúng chất lượng, các chị em phải thật tinh tường ngay từ khâu chọn gạo ban đầu. Nên chọn những hạt gạo trắng, dài, không bị gãy vụn, không có hạt dị dạng và có màu lạ, mùi quá thơm…

2.    Rửa tay trước khi vo gạo
Tay là “điểm trung chuyển” vào cơ thể 1.500 con vi khuẩn, cùng các hóa chất độc hại từ môi trường và các chất bẩn khác do tiếp xúc thông thường hằng ngày. Do đó, bạn hãy nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi vào bếp, nhất là trước khi vo gạo để loại bỏ các nguy cơ lây bệnh nhé!

3.    Vo gạo đúng

Cách vo gạo đúng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều đều để bụi bẩn, trấu (nếu sàn gạo không kỹ) nổi lên trên bề mặt và đổ nước đó đi. Tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo.

Mọi người có thể vo nước từ 1 đến 2 lần, tuy nhiên nên vo chỉ trong 1 nước đầu và khuấy thật kỹ. Có như vậy mới không làm mất đi quá nhiều dinh dưỡng có trong hạt gạo khi vo.

4.    Nên nấu cơm bằng nước sôi

Khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước. Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát vì gạo bị trương. Còn nếu nấu cơm bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Vì vậy, bạn hãy bỏ thói quen nấu cơm bằng nước lạnh mà thay vào bằng nước sôi để giúp hạt gạo thơm dẻo cũng như giữ lại các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

cach-nau-com-ngon

5.    Cho nước vừa đủ khi nấu

Nếu không muốn ăn cơm quá nhão hoặc khô cứng, bạn nên chú ý lường nước vừa đủ. Nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1,2 – 1,4. Thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2 – 4 mm là vừa.

https://www.midaco.com.vn/tat-tan-tat-nhung-dieu-ban-nen-biet-khi-nau-com-de-giu-nguyen-gia-tri-dinh-duong-co-trong-gao.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *