6 Cách tiết kiệm điện trong nhà bếp bạn nên biết

Bếp được ví như là trái tim của mỗi gia đình, vì thế rất được chú trọng trong thiết kế và cũng là nơi hấp thụ nhiều năng lượng điện nhất. Bạn đang đau đầu vì hóa đơn tiền điện hằng tháng, bạn muốn giảm chi phí điện xuống nhưng bạn không biết làm như thế nào. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 6 cách tiết kiệm điện trong nhà bếp. Hãy cùng theo dõi bên dưới nhé.

1. Chuyển sang dùng đèn Led

Dùng đèn Led vừa sang trọng vừa tiết kệm điện
Dùng đèn Led vừa sang trọng vừa tiết kệm điện

Đây là loại đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay. Vừa giúp tiết kiệm tiền cho bạn, đèn Led còn giúp bếp của bạn mát mẻ hơn trong những tháng hè nóng nực vì nó không sản sinh ra nhiều nhiệt. Hãy hình dung một bóng đèn dây tóc có thể khiến bạn tiêu hao hết 7,8 đồng thì bóng đèn Led chỉ mất 1,5 đồng. Trung bình một bóng đèn dây tóc có tuổi thọ một năm, trong khi đèn Led có thể tới 23 năm.

2. Đổi thói quen nấu

Những thói quen nấu không tốt là nguyên nhân chính gây lãng phí điện, chẳng hạn:

– Đóng mở cửa lò nướng thường xuyên

– Không đậy nắp khi nước đang sôi

– Sử dụng nồi sai kích cỡ so với mâm chia lửa (ví dụ sử dụng nồi đường kính 12 cm trên mâm chia lửa đường kính 16 cm sẽ làm lãng phí hơn 40% nhiệt tỏa ra)

– Sử dụng lò nướng có đối lưu (có quạt thông gió) thay cho lò nướng không có đối lưu: nó sẽ tiết kiệm hơn 25% điện năng do thời gian nấu ngắn hơn

– Với các bữa ăn nhỏ, hãy cân nhắc sử dụng lò vi sóng thay vì đun bằng bếp, có thể tiết kiệm tới 80% điện năng

3. Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Sử dụng tủ lạnh đúng cách
Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Hãy đóng cửa tủ lạnh nhanh nhất có thể để duy trì độ lạnh bên trong. Mỗi khi bạn đóng – mở cửa tủ lạnh, nó phải gồng sức làm việc thêm để làm lạnh lại bên trong và duy trì nhiệt độ không đổi. Ngoài ra, hãy đảm bảo các ngăn tủ luôn đầy đồ để làm giảm lượng khí ấm và độ ẩm bên trong không gian tủ.

4. Sử dụng nút tiết kiệm điện trên các thiết bị nhà bạn

Hầu hết các thiết bị có chức năng “kinh tế” hay tiết kiệm điện. Hãy sử dụng các chức năng này để được lợi. Chẳng hạn hãy loại bỏ chức năng “làm khô bằng nhiệt” trên máy rửa bát, vì nó gây tổn hao điện rất lớn. Thay vì thế hãy làm khô bát bằng gió tự nhiên.

5. Rút phích cắm các đồ dùng khi không cần thiết

Rút phích cắm các đồ dùng khi không cần thiết
Rút phích cắm các đồ dùng khi không cần thiết

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết những thiết bị nhỏ như lò nướng bánh hay máy pha cà phê tiêu tốn điện năng như thế nào khi bạn không dùng nhưng vẫn để trong chế độ chờ. Hãy giảm ngay chi phí vô ích này bằng cách rút các thiết bị điện khi không sử dụng đến.

6. Làm sạch máy hút mùi

Làm sạch máy hút mùi
Làm sạch máy hút mùi

Một chiếc máy hút mùi cáu bẩn sẽ tốn thời gian hơn để thông gió, kết quả là khiến bếp nóng lên và các thiết bị làm mát sẽ phải làm việc cật lực hơn. Vì thế lau chùi máy hút mùi sạch sẽ giúp cho máy hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Những mẹo vặt hay dành cho nhà bếp

MIDACO hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giảm đi một phần nào đó chi phí tiền điện hằng tháng. Còn rất nhiều kinh nghiệm hay và các mẹo nhà bếp trong midaco.com.vn mà các bạn có thể khám phá. Hãy truy cập ngay để nhận được nhiều điều bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *